TRANG CHỦ
Tạp chí Kinh tế Đối ngoại
NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG ĐÀO TẠO HỆ CHẤT LƯỢNG CAO BẰNG TIẾNG ANH TẠI TRƯỜNG ĐẠI HỌC NGOẠI THƯƠNG PDF In Email
Viết bởi admin   
Thứ năm, 21 Tháng 11 2013 02:48

 

TS. Nguyễn Thị Thu Hà[1] – Đặng Thị Minh Ngọc[2]

Tóm tắt: Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu của xã hội trong điều kiện hội nhập là một trong những yêu cầu cấp bách đặt ra cho mọi trường đại học, trong đó có Trường Đại học Ngoại thương. Từ năm 2006, Trường Đại học Ngoại thương đã triển khai loại hình đào tạo chất lượng cao (CLC) giảng dạy bằng tiếng Anh ở ba chuyên ngành của Nhà trường (Quản trị kinh doanh quốc tế, Tài chính quốc tế và Kinh tế đối ngoại). Bài viết này đánh giá một cách nghiêm túc, đầy đủ và kịp thời về thực trạng chất lượng đào tạo của loại hình CLC giảng dạy bằng tiếng Anh tại trường Đại học Ngoại thương để có thể đưa ra những giải pháp thiết thực nhằm nâng cao chất lượng của loại hình đào tạo này.

Từ khóa: Chất lượng đào tạo, Đào tạo chất lượng cao, Đại học Ngoại thương

Cập nhật ngày Thứ năm, 21 Tháng 11 2013 02:50
 
NGHIÊN CỨU ĐỀ XUẤT GIẢI PHÁP ĐỔI MỚI QUY TRÌNH THỰC TẬP GIỮA KHÓA CỦA SINH VIÊN TRƯỜNG ĐẠI HỌC NGOẠI THƯƠNG THEO HƯỚNG GẮN VỚI THỰC TIỄN PDF In Email
Viết bởi admin   
Thứ năm, 21 Tháng 11 2013 02:46


ThS Nguyễn Thị Thu Trang

Tóm tắt:

 “Thực tập” là một học phần không thể thiếu đối với mỗi sinh viên dù ở bất kỳ ngành học nào bởi những lợi ích mà quá trình thực tập này mang lại cho sinh viên. Để thu hẹp khoảng cách giữa chương trình đào tạo và thực tiễn làm việc, đồng thời giúp sinh viên vận dụng các lý thuyết đã học vào thực tập, những năm qua, trường đại học Ngoại thương đã yêu cầu sinh viên năm thứ 3 phải đi kiến tập thực tế tại doanh nghiệp và viết báo cáo thực tập giữa khóa, coi đây là điều kiện bắt buộc trong việc hoàn thành chương trình đào tạo.

 Tuy nhiên không phải bất cứ sinh viên nào sau khi hoàn thành quá trình thực tập tại đơn vị, mang về một báo cáo tốt, đạt được điểm số cao cũng đồng nghĩa với việc sinh viên đó đã thực sự trải qua môi trường thực tế doanh nghiệp, có cơ hội áp dụng các kiến thức đã học và sẽ không bỡ ngỡ khi cầm tấm bằng tốt nghiệp để đi tìm việc làm. Trên thực tế, tỷ lệ sinh viên tìm được nơi thực tập thật sự hiệu quả là rất thấp.

Xuất phát từ thực trạng này, cùng với mong muốn được giúp nhà trường nâng cao chất lượng đào tạo cũng như giúp sinh viên gắn kết nhiều hơn nữa giữa lý thuyết và thực tế, bài báo này có mục tiêu tìm ra những giải pháp nhằm đổi mới quy trình thực tập giữa khóa của sinh viên đại học Ngoại thương theo hướng gắn với thực tiễn. 

Từ khóa: chất lượng đào tạo, quy trình thực tập giữa khóa

Cập nhật ngày Thứ năm, 21 Tháng 11 2013 02:48
 
NGHIÊN CỨU ĐỊNH LƯỢNG VỀ CÁC NHÂN TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN VIỆC THU HÚT ĐẦU TƯ TRỰC TIẾP NƯỚC NGOÀI TẠI CÁC TỈNH THÀNH CỦA VIỆT NAM TRONG GIAI ĐOẠN HIỆN NAY PDF In Email
Viết bởi admin   
Thứ tư, 13 Tháng 11 2013 01:52

 

TS Nguyễn Thị Tường Anh

Nguyễn Hữu Tâm

Giới thiệu chung

Đầu tư trực tiếp nước ngoài, đặc biệt là ở các nền kinh tế mới nổi, là một mảng nghiên cứu thu hút được sự quan tâm của nhiều nhà nghiên cứu cũng như hoạch định chính sách thời gian gần đây. Tuy nhiên, trên thực tế, những nghiên cứu về đầu tư trực tiếp nước ngoài tại Việt Nam hầu hết chỉ tập trung vào giai đoạn trước năm 2007, trong khi thực tiễn hiện nay hết sức phức tạp và đòi hỏi những nghiên cứu mới, cập nhật gần hơn với tình hình hiện tại.

Bài báo trình bày 2 nội dung cơ bản liên quan đến dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam giai đoạn hiện nay. Phần 1 nêu bật những nét chung của dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài tại Việt Nam, về xu hướng, việc phân bổ FDI theo vùng kinh tế, khu vực địa lý và theo nước đầu tư trong mối tương quan với các quốc gia trong khu vực và các thời kì khác nhau. Phần 2 là nghiên cứu định lượng về các nhân tố tác động đến dòng FDI đổ vào các tỉnh, thành ở Việt Nam trên 2 giai đoạn nhỏ 2001-2007 và 2008-2010 nhằm chỉ ra những thay đổi trong quyết định về địa điểm đầu tư. Ngoài ra, nhóm tác giả còn đi sâu phân tích giai đoạn thứ 2 để chỉ rõ hơn các nhân tố về nguồn lao động và điều kiện chính trị đã tác động đến dòng vốn FDI đổ vào các tỉnh như thế nào.

Nghiên cứu chỉ ra (1) dòng vốn FDI đang có sự chuyển dịch sang các khu vực có trình độ phát triển còn nhiều hạn chế như Bắc Trung Bộ và Duyên hải miền Trung, Đồng bằng sông Cửu Long, (2) lĩnh vực bất động sản thu hút khá nhiều FDI và có xu hướng tăng, (3) FDI vào lĩnh vực tài chính lại tiếp tục bị hạn chế và (4) chất lượng cũng như quy mô hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp có tác động mạnh tới thu hút FDI trong khi trình độ lao động cao lại chưa có ý nghĩa rõ ràng trong giai đoạn 2008-2010.

Nghiên cứu trong bài báo này sử dụng phương pháp ước lượng OLS với bộ số liệu của Tổng cục Thống kê, Cục xúc tiến đầu tư nước ngoài và Bộ Công thương.

Cập nhật ngày Thứ tư, 13 Tháng 11 2013 01:55
 
VAI TRÒ BẢO HỘ CỦA QUY TẮC XUẤT XỨ TRONG THƯƠNG MẠI QUỐC TẾ PDF In Email
Viết bởi admin   
Thứ năm, 14 Tháng 11 2013 01:28

 Tóm tắt:

         Trên thế giới, từ lâu quy tắc xuất xứđã trở thành như một nội dung quan trọng trong chính sách thương mại và pháp luật hải quan. Tuy nhiên, việc nghiên cứu và giảng dạy về quy tắc xuất xứ tại Đại học Ngoại thương chưa được triển khai theo hướng này. Chủ yếu, quy tắc xuất xứ chỉ được đề cập dưới góc độ một khâu trong quy trình nghiệp vụ hải quan nhằm xác định thuế suất của hàng hóa nhập khẩu. Để góp phần làm rõ một trong số các vai trò của quy tắc xuất xứ, bài viết sau đây sẽ đưa ra những luận điểm cơ bản về tính bảo hộ của quy tắc xuất xứ trong thương mại quốc tế, cụ thể là quy tắc xuất xứ ưu đãi trong các khu vực mậu dịch tự do (Free Trade Area - FTA) và chương trình ưu đãi thuế quan phổ cập mà các nước phát triển dành cho các nước đang và kém phát triển (Generalized System of Preferences - GSP).

            Từ khóa: quy tắc xuất xứ, thương mại quốc tế

Cập nhật ngày Thứ năm, 14 Tháng 11 2013 01:46
 
HOẠT ĐỘNG ĐÀO TẠO VÀ PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC TRONG KHU VỰC KINH TẾ TƯ NHÂN AUSTRALIA PDF In Email
Viết bởi admin   
Thứ hai, 04 Tháng 11 2013 04:49

 

(Developing and training human resource in Australia’s private economic sector)

PGS.TS. Nguyễn Thu Thủy

ThS. Phạm Thị Mỹ Dung

ThS. Hoàng Thị Thùy Dương

Tóm tắt

Bài viết này nghiên cứu các chính sách và thực tiễn hoạt động đào tạo và phát triển nguồn nhân lực tại Australia, đặc biệt là ở các doanh nghiệp thuộc khu vực kinh tế tư nhân. Các chính sách của chính phủ Australia đã hỗ trợ mạnh mẽ cho việc đào tạo và phát triển nguồn nhân lực cho các doanh nghiệp. Trong khi đó, các doanh nghiệp cũng không ngừng nỗ lực để xây dựng đội ngũ nhân lực của mình một cách hiệu quả. Bài viết chỉ ra một số kinh nghiệm trong hoạt động đào tạo và phát triển nguồn nhân lực ở một số ngành tiêu biểu của Australia như y tế và khách sạn du lịch.

Từ khóa: Đào tạo và phát triển, nguồn nhân lực, khu vực kinh tế tư nhân

Cập nhật ngày Thứ tư, 13 Tháng 11 2013 01:56
 
«Bắt đầuLùi12345678Tiếp theoCuối»

Trang 4 / 8
Copyright © 2015 Bản quyền thuộc về Tạp chí Kinh tế Đối ngoại.
Joomla! là phần mềm miễn phí được lưu hành theo giấy phép GNU/GPL.
 

Viện Kinh tế & TMQT

ads.bsc-kpi-1

BAN TẠP CHÍ KINH TẾ ĐỐI NGOẠI
Địa chỉ liên hệ: Tầng 10 - Nhà A - Đại học Ngoại Thương Hà Nội
91 Chùa Láng - Đống Đa - Hà Nội.

 

TESTPATTERNX